Monday, 25/09/2023 | 2:59:13
Thủ tướng kêu gọi doanh nghiệp Brazil vượt khoảng cách địa lý, đến Việt Nam đầu tư
Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi doanh nghiệp hai bên tăng cường tìm hiểu lẫn nhau, lấp những khoảng trống trong thông tin để đưa quan hệ thương mại tương xứng với tiềm năng và tình cảm hai nước.
Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt tay các đại diện doanh nghiệp Brazil tham dự tọa đàm ngày 24-9 – Ảnh: NHẬT BẮC
“Quan hệ hai nước chúng ta đang hết sức tốt đẹp nhưng quan hệ đầu tư, thương mại vẫn chưa tương xứng, dư địa vẫn còn rất nhiều” – Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ trong tọa đàm với doanh nghiệp Brazil sáng 24-9 (giờ địa phương, tối cùng ngày theo giờ Việt Nam).
Kết nối doanh nghiệp, mở cửa vào khu vực của nhau
Năm 2022, kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt kỷ lục 6,78 tỉ USD, trong đó chủ yếu Việt Nam nhập khẩu từ Brazil.
Theo Thủ tướng, cả hai nước có những sản phẩm bổ trợ cho nhau và để tận dụng tốt hơn nữa tình cảm chính trị song phương tốt đẹp, cần phải tìm cách “giúp Brazil và Việt Nam” gần nhau hơn nữa bất kể khoảng cách địa lý.
Cũng tại cuộc tọa đàm ngày 24-9, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh ngay cả khi hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với Khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) vẫn chưa ký kết, giao thương giữa hai bên đã tăng mạnh trong các năm vừa qua.
Việc ký kết, theo ông Diên, sẽ mở cánh cửa cơ hội cho cả hai nước. Việt Nam sẽ là cánh cửa cho Brazil vào thị trường 600 triệu dân của Đông Nam Á, trong khi đó Brazil sẽ là cửa ngõ cho doanh nghiệp Việt Nam tiến sâu hơn vào Mỹ Latin.
Bắt đầu từ tháng 10 tới, Bộ Công Thương sẽ tăng cường đại diện thương mại tại Brazil để hướng tới cơ hội mới, chương mới cho giao thương song phương.
Toàn cảnh cuộc tọa đàm giữa Thủ tướng với doanh nghiệp Brazil – Ảnh: NHẬT BẮC
Chia sẻ sau đó, các doanh nghiệp Brazil bày tỏ mong muốn được xuất khẩu sang thị trường Việt Nam những sản phẩm chăn nuôi có thế mạnh như thịt gà các loại.
Các doanh nghiệp cũng đánh giá cao môi trường đầu tư, kinh doanh ngày càng được cải thiện tại Việt Nam.
Đại diện doanh nghiệp đề nghị Chính phủ hai nước khuyến khích và thúc đẩy dòng đầu tư và thương mại hai chiều. Trong đó có tăng cường trao đổi các đoàn doanh nghiệp đi khảo sát tìm hiểu thị trường cơ hội đầu tư và kết nối kinh doanh.
Brazil – nguồn nguyên vật liệu cho bán dẫn Việt Nam
Hiện nay các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Brazil sang Việt Nam là quặng và khoáng sản, bông các loại, thức ăn gia súc và nguyên liệu, nguyên phụ liệu cho ngành dệt may, da giày.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết với việc Việt Nam và Mỹ thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội đón làn sóng đầu tư mới.
Do vậy, Việt Nam rất mong các doanh nghiệp Brazil có thể tăng cường cung ứng nguyên vật liệu cho Việt Nam, nhất là các ngành công nghiệp mới như công nghệ bán dẫn.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại tọa đàm – Ảnh: NHẬT BẮC
Khẳng định Việt Nam hoàn toàn ủng hộ việc mở văn phòng Phòng Thương mại và Công nghiệp Brazil tại Việt Nam, Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp Brazil và Việt Nam đẩy mạnh hơn nữa chuyển giao khoa học, công nghệ.
Thủ tướng mong muốn với không khí quan hệ chính trị tốt đẹp như hiện nay, các doanh nghiệp Brazil đến Việt Nam đầu tư, sản xuất, kinh doanh nhiều hơn trên tinh thần hai bên cùng thắng, “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.
Với trở ngại là khoảng cách địa lý xa, Thủ tướng cho rằng điều này có thể giải quyết được bằng nhiều cách như vận tải hàng không, hàng hải.
Người đứng đầu Chính phủ khẳng định Việt Nam đang tích cực cùng Brazil đàm phán các hiệp định thương mại tự do, bảo hộ đầu tư, tránh đánh thuế hai lần… tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hợp tác, phát triển.
Do đó, ông đề nghị các doanh nghiệp hai bên cũng tích cực tham gia và triển khai cụ thể hóa các cơ chế hợp tác thành những chương trình, dự án cụ thể.
Thủ tướng đặt mục tiêu phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 10 tỉ USD vào năm 2025, đạt 15-20 tỉ USD vào năm 2030 theo hướng cân bằng hơn.
Trưa 24-9 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính rời Sao Paulo, lên đường đến thủ đô Brasilia của Brazil.
Dự kiến tại Brasilia, người đứng đầu Việt Nam sẽ đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil, gặp lãnh đạo Đảng Cộng sản Brazil và Hội Hữu nghị Việt Nam – Brazil trong ngày 24-9.
Lễ đón và hội đàm chính thức với Tổng thống Brazil Lula da Silva sẽ diễn ra trong ngày 25-9 (giờ địa phương).
Theo Duy Linh
https://tuoitre.vn/thu-tuong-keu-goi-doanh-nghiep-brazil-vuot-khoang-cach-dia-ly-den-viet-nam-dau-tu-20230924201133607.htm
Tin liên quan
- An Phước đồng hành cùng người bệnh
- Biển đảo quê hương
- Bình Thuận nông thôn mới
- Bình Thuận điểm hẹn xanh
- Câu chuyện nông nghiệp
- Công thương
- Cải cách hành chính
- Du lịch Bình Thuận
- Hộp thư nông nghiệp
- Kinh tế thủy sản
- Mỗi xã một sản phẩm
- Nhịp sống trẻ
- Nông vụ Bình Thuận
- Phát triển cùng nông dân
- Phòng chống tác hại thuốc lá 2023
- Sống đẹp
- Tam nông bốn nhà
- Tin nhanh 3N
- Trailer
- Trang địa phương
- Trợ giúp pháp lý đồng hành cùng người dân
- Tài nguyên và môi trường
- Tín dụng chính sách xã hội
- Tạp chí sức khỏe
- VNLITE - Thắp sáng ước mơ
- Vươn khơi bám biển
- Ý Đảng lòng dân
- An ninh Bình Thuận
- Biển đảo Việt Nam
- Bình Thuận ngày mới
- Bình Thuận quê hương tôi
- Bạn nhà nông
- Bản tin an toàn giao thông
- Bốn phương kỳ thú
- Ca nhạc
- Chuyển đổi số - CCHC - Đảng trong cuộc sống
- Chương trình ca nhạc tuổi thơ
- Câu chuyện truyền thanh
- Cải cách hành chính
- Du lịch Bình Thuận
- Dân tộc miền núi
- Giai điệu cảm xúc
- Giai điệu phương nam
- Giao thông - Pháp Luật - Cuộc sống
- Giáo dục - Y tế - Sức khỏe
- Giáo dục học đường
- Góc nhìn cuộc sống
- Kiến thức nhà nông
- Kiến thức pháp luật
- Music Zone
- Mẹ và bé
- Mỗi tuần ý tưởng
- Người cao tuổi
- Ngược dòng thời gian
- Nhạc Việt Nam
- Niềm vui cho em
- Niềm vui cho em - Học đường - Ý tưởng
- Nông thôn - Nông nghiệp - Nông dân
- Pháp luật và cuộc sống
- Phụ nữ - Trẻ em - Thanh niên - Người cao tuổi
- Phụ nữ và gia đình
- Quà tặng cuộc sống
- Quân đội nhân dân
- Quốc phòng toàn dân
- QĐND- An ninh - Biển đảo - Quốc phòng
- Sôi động cuối tuần
- Sẻ chia yêu thương
- Sức khỏe cho mọi người
- Thanh niên
- Thế giới tuổi teen
- Thể thao và cuộc sống
- Thời sự - Bình Thuận ngày mới - Bình Thuận Hội tụ xanh
- Thời sự tổng hợp
- Thủy sản
- Thủy sản - Tài nguyên - Công thương
- Tiếng Chăm
- Tiếng Chăm - Văn hóa - dân tộc miền núi
- Tiếp bước đến trường
- Trailer - giới thiệu chương trình - thông báo
- Tuần san văn hóa nghệ thuật
- Tài nguyên môi trường
- Tư vấn của Bác sĩ
- Tư vấn sức khỏe VOV Bacsi24
- Văn hóa Chăm
- Văn hóa giao thông
- Vấn đề quốc tế
- Âm nhạc và bạn
- Đảng trong cuộc sống
- Đọc truyện
- Lễ hội rước đèn Trung thu sẽ diễn ra lúc 17g30 ngày 28/9/2023 tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành- Phan Thiết
- [8.2023] Đài PT - TH Bình Thuận thông báo tuyển dụng
- Trường Tình thương thông báo tuyển sinh năm học 2023 - 2024
- Lịch tiếp công dân tháng 8 của Giám đốc Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Thuận
- Công ty cổ phần nước ION Mũi Né tuyển dụng
- Đài PT - TH Bình Thuận thông báo tuyển dụng
- Đơn đăng ký dự thi Người dẫn chương trình lần thứ 1/2022
- Tổ chức cuộc thi người dẫn chương trình năm 2022
- Kết quả thi vòng 1 kỳ thi tuyển công chức nhà nước năm 2022
- Thông báo kết quả kỳ thi xét tiếp nhận vào làm viên chức tại Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Thuận
- THÔNG BÁO TUYỂN PHÁT THANH VIÊN TRUYỀN HÌNH
- Quyết định về việc phê duyệt danh sách thí sinh tham gia dự tuyển vào viên chức tại Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Thuận
- Quyết định về việc Ban hành danh mục tài liệu ôn tập kỳ xét tuyển viên chức Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Thuận
- Thông báo thời gian, địa điểm tổ chức ôn tập và phỏng vấn thí sinh đăng ký xét tuyển tại Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Thuận
- Công văn công khai kết quả lựa chọn nhà thầu mua sắm máy tính bảng thuộc chương trình Sóng và máy tính cho em
- Đài PT - TH Bình Thuận thông báo tuyển nhận viên chức
- Lịch tiếp công dân tháng 3 - 2021 của Giám đốc Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Thuận
- Thông báo số 1 - Hội thi tin học trẻ tỉnh Bình Thuận lần thứ XXII năm 2021
- Thông báo số 1 - Cuộc thi Tiếng hát Truyền hình Ngôi sao biển Bình Thuận lần thứ III - năm 2021
- Thông báo về việc công nhận kết quả trúng tuyển viên chức tại Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Thuận