Ninh Thuận: lửa cháy hoa màu, cây cối chết khô

Nhiều tháng qua, hơn 1.000ha đất nông nghiệp vùng hạ lưu hồ chứa nước Sông Biêu thuộc xã Nhị Hà, huyện Thuận Nam (Ninh Thuận) đã ngưng sản xuất. Tỉnh này ưu tiên dành nguồn nước cho người và gia súc.

Ninh Thuận: lửa cháy hoa màu, cây cối chết khô - Ảnh 1.

Cánh đồng Chà Van khô khốc – Ảnh: MINH TRÂN

Ông Nguyễn Luồng, ngụ thôn Nhị Hà 3, xã Nhị Hà, cho biết từ khi xây dựng hệ thống kênh nhánh về cánh đồng Chà Van đến nay, người dân chưa hưởng lợi gì vì nước hồ Sông Biêu cạn kiệt, không đủ nước dẫn về kênh: “Cây ngắn ngày còn không có nước tưới huống chi cây lúa!”. 

Hộ ông Phan Văn Minh trồng 30ha đậu ván. Ông cho biết do thời tiết khô hanh kéo dài, nước kênh khô cạn khiến cho nhiều cây mít chết khô, rẫy đậu ván bén lửa bốc cháy.

“Gia đình tôi chỉ biết đứng nhìn rẫy đậu ván cháy lan cùng cỏ khô mà không thể dập tắt được vì không có nước. Trong hai ngày hai đêm 30ha đậu ván bị thiêu rụi cùng một số cây ăn trái khác” – ông Minh than.

Sáng 3-2, ông Quách Tấn Phong, cán bộ nông nghiệp xã Nhị Hà, cho biết toàn xã có 1.200ha đất sản xuất nông nghiệp, trong đó có 525ha đất lúa đã dừng hai vụ vừa qua. Trong năm 2019, xã đã chuyển đổi 100ha đất trồng lúa sang trồng cây màu ngắn ngày để giảm sử dụng nước tưới, ưu tiên dành nguồn nước cho người và gia súc.

Ông Đặng Kim Cương, phó giám đốc phụ trách Sở Nông nghiệp – phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận, cho biết tổng dung tích 21 hồ chứa nước toàn tỉnh có 194,49 triệu m3 nhưng đến nay dung tích chỉ còn 67 triệu m3, chiếm 34,44% tổng dung tích. Trong đó, hồ Sông Biêu có dung tích 23,78 triệu m3 nhưng hiện còn 1,85 triệu m3, dưới mực nước chết.

Cũng theo ông Cương, hiện ngành nông nghiệp điều tiết nước từ hồ Tân Giang để cứu một số ít diện tích lúa nhưng cũng chỉ tạm thời trong vài ngày rồi hồ Tân Giang cũng sẽ ở mực nước chết.

Ngày 4-2, ông Trần Quốc Nam, phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, cho biết vừa đi kiểm tra các hồ chứa nước, đập dâng trong tỉnh và đã chỉ đạo ngưng sản xuất lúa, hoa màu tại các khu vực hồ Sông Biêu (xã Nhị Hà), hồ Tân Giang (xã Phước Hà, cùng huyện Thuận Nam), hồ Bầu Zôn (xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước).

Ông Nam cho biết khô hạn đang diễn ra gay gắt tại huyện Thuận Nam và một phần huyện Ninh Phước. Tỉnh chỉ đạo hai huyện này ưu tiên dành nguồn nước cho người và gia súc: “Nguồn nước ít ỏi còn lại phải được sử dụng có kế hoạch vào mục đích sinh hoạt của người dân và nước uống cho đàn gia súc. Cố gắng không để xảy ra tình trạng gia súc chết khát”.

Ninh Thuận: lửa cháy hoa màu, cây cối chết khô - Ảnh 3.

Nước từ hồ Sông Biêu dẫn về kênh cấp 1, sau đó chia về ba ngả kênh cấp 2 nhưng đã cạn – Ảnh: MINH TRÂN

Ninh Thuận: lửa cháy hoa màu, cây cối chết khô - Ảnh 4.

Dù kênh cấp 3 vào rẫy đậu nhưng không có nước đành bất lực nhìn lửa cháy hoa màu – Ảnh: MINH TRÂN

Ninh Thuận: lửa cháy hoa màu, cây cối chết khô - Ảnh 5.

Nải chuối bị cháy – Ảnh: MINH TRÂN

Ninh Thuận: lửa cháy hoa màu, cây cối chết khô - Ảnh 6.

Vườn mít bị chết khô vì không có nước tưới – Ảnh: MINH TRÂN

Ninh Thuận: lửa cháy hoa màu, cây cối chết khô - Ảnh 7.

Nước hồ được ưu tiên cho đàn gia súc uống, không được tưới cây trồng – Ảnh: MINH TRÂN

Theo Minh Trân 

https://tuoitre.vn/ninh-thuan-lua-chay-hoa-mau-cay-coi-chet-kho-20200203204734777.htm

5,614 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2023

Chương trình Phát thanh

Hộp thư góp ý

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết