Mỹ và Trung Quốc không có thỏa thuận giảm thuế trong tương lai

Các quan chức Mỹ cho biết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc, ký vào ngay 15-1 (giờ Mỹ), không bao gồm điều khoản rút lại hay giảm các đợt thuế đã áp lên hàng hóa Trung Quốc.

Mỹ và Trung Quốc không có thỏa thuận giảm thuế trong tương lai - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (phải) và đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer chờ để đón tiếp phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc trước cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước tại Washington, Mỹ ngày 10-10-2019 – Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin ra tuyên bố chung ngày 14-1 rằng “không có thỏa thuận giảm thuế trong tương lai. Bất kỳ tin đồn nào đi ngược lại với điều này đều sai”.

Hãng tin AFP cho biết các quan chức Mỹ đưa ra tuyên bố trên sau một bài đăng của hãng tin Bloomberg. Trong đó, hãng Bloomberg thông tin rằng thuế áp lên hàng tỉ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ giữ nguyên cho đến sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11-2020, sau đó phần thuế này có thể được gỡ bỏ.

Cả hai quan chức trên đều khẳng định: “Không có bất kỳ thỏa thuận miệng hay bằng văn bản nào khác giữa Mỹ và Trung Quốc về những vấn đề này”.

Sau gần hai năm chiến tranh thương mại với việc Mỹ và Trung Quốc áp thuế lẫn nhau gây tác động tiêu cực đến đầu tư và tăng trưởng kinh tế toàn cầu, tháng trước Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố sẽ ký kết thỏa thuận giai đoạn 1 với Bắc Kinh.

Theo thỏa thuận trên, ông Trump đã đồng ý hủy bỏ một đợt thuế nhập khẩu mới đối với hàng tiêu dùng Trung Quốc vốn được lên kế hoạch áp dụng vào ngày 15-12. Ngoài ra, Washington cũng đã đồng ý giảm một nửa mức thuế 15% lên 120 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc đã áp thuế từ 1-9-2019.

Ngoài ra, ông Lighthizer và ông Mnuchin cũng nói thêm rằng tất cả các điều khoản của thỏa thuận giai đoạn 1 với Trung Quốc sẽ được công bố trong ngày 15-1 sau khi hai bên ký kết tại Nhà Trắng, ngoại trừ một phụ lục bí mật liên quan đến các hàng hóa và dịch vụ của Mỹ mà Trung Quốc đã mua.

Theo Anh Thư

https://tuoitre.vn/my-va-trung-quoc-khong-co-thoa-thuan-giam-thue-trong-tuong-lai-20200115062722542.htm

3,764 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2023

Chương trình Phát thanh

Hộp thư góp ý

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết