Israel vượt mọi 'giới hạn đỏ' ở Gaza?

Sau hai cuộc đột kích hạn chế trên bộ ở Dải Gaza, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã chính thức phát động cuộc tấn công mở rộng vào Gaza từ ngày 27-10 bất chấp các nỗ lực ngoại giao tổng lực của khu vực và quốc tế.

 
Người đàn ông bị thương ôm chặt đứa bé đang la khóc tại một bệnh viện ở phía nam Dải Gaza vào ngày 24-10 - Ảnh: AFP
 

Người đàn ông bị thương ôm chặt đứa bé đang la khóc tại một bệnh viện ở phía nam Dải Gaza vào ngày 24-10 – Ảnh: AFP

Trong cuộc họp báo tại Tel Aviv vào tối 28-10, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết đã kích hoạt “giai đoạn thứ hai” với phạm vi mở rộng trên bộ nhằm vào hai nhiệm vụ: tiêu diệt mọi cơ sở của phong trào Hamas và giải thoát toàn bộ con tin đang bị phong trào này bắt giữ.

Mở rộng cuộc chiến

Giới quan sát lo ngại rằng phía Israel đang hành xử “vượt quá giới hạn tự vệ” và sẽ không dừng lại ở hai mục tiêu trên. Thậm chí Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cùng ngày 28-10 đã công khai cáo buộc Israel đang vi phạm “tội ác chiến tranh”. Trong động thái trả đũa, Bộ Ngoại giao Israel yêu cầu tất cả các đại diện ngoại giao tại Thổ Nhĩ Kỳ về nước. Theo Đài Al Jazeera, làn sóng quan ngại này đã bùng nổ thành các cuộc tuần hành quy mô hàng trăm ngàn người diễn ra ở khắp các thành phố từ Trung Đông lan tỏa đến cả châu Á, châu Âu, châu Úc và châu Mỹ. 

Thế nhưng, bất chấp áp lực đang dâng cao từ dư luận đại chúng cũng như phớt lờ cả nghị quyết kêu gọi “đình chiến nhân đạo” ngay lập tức của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào ngày 27-10, Israel vẫn tiếp tục cuộc chiến mở rộng trên bộ ở Dải Gaza nhằm vượt qua tất cả các “giới hạn đỏ” mà các bên đã đặt ra.

Thứ nhất, đó là giới hạn về việc không đưa quân triển khai đổ bộ diện rộng trên Dải Gaza. Đây được xem là điểm đồng thuận duy nhất giữa cả Mỹ và Iran trong vấn đề Israel – Hamas. Trong đó, chính quyền Biden liên tục vận động Israel chỉ duy trì các cuộc đột kích chính xác vào những vị trí hạ tầng trọng yếu của phía Hamas, còn Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố sẽ tấn công tên lửa vào cảng chiến lược Haifa của Israel nếu Gaza bị chiếm đóng.

Ở giới hạn này, phía Israel không chỉ vượt qua biên giới Dải Gaza mà còn mở rộng quy mô tấn công các mục tiêu từ trên bộ đến cả hệ thống địa đạo dưới lòng đất của Hamas. Trong ngày 28-10, IDF tuyên bố đã tấn công vào 150 mục tiêu “nghi ngờ” là các đường hầm dưới mặt đất của Hamas. Và chỉ một ngày sau đó, tổng số mục tiêu bị tấn công ở Dải Gaza đã lên đến con số 450.

Phía Israel được cho là đã tấn công đánh sập các đường dây và cột tháp viễn thông ở Dải Gaza ngay từ thời điểm khai màn chiến dịch mở rộng trên bộ vào ngày 27-10. Không chỉ vậy, Bộ trưởng Truyền thông Israel Shlomo Karhi còn đe dọa sẽ trừng phạt Starlink nếu tập đoàn của tỉ phú Elon Musk triển khai ý định cung cấp Internet thay thế cho hạ tầng viễn thông đang bị tổn hại ở Dải Gaza.

Bên cạnh đó, việc Israel bị cáo buộc nỗ lực tấn công vào hệ thống bệnh viện ở Dải Gaza sau ngày 27-10, trong đó có Bệnh viện Al-Shifa lớn nhất khu vực này, càng cho thấy Tel Aviv có vẻ như không giữ “giới hạn đỏ” với thường dân Palestine.

Chúng tôi đã bước vào giai đoạn mới của cuộc chiến. Đêm qua, mặt đất Gaza rung chuyển. Chúng tôi đã tấn công cả trên và dưới mặt đất.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Israel Yoav Gallant trong video thông báo đăng ngày 28-10.

Kịch bản nhân đạo xấu nhất

Ngay cả với giới hạn về việc đảm bảo an toàn cho các hành lang nhân đạo cũng bị phá vỡ. Ở vấn đề này, Israel dường như đã phớt lờ cả lời kêu gọi về phương án trao đổi con tin “tất cả đổi tất cả” và “ngay lập tức” từ lãnh đạo Hamas ở Dải Gaza Yahya Sinwar.

Điều này có thể vì con số 10.000 người Palestine bị bắt giữ hiện tại quá lớn so với tổng số con tin ở phía Hamas chưa đến 250 người, nhưng cũng không thể che đậy sự thiếu trách nhiệm của quân đội Israel khi “dân thường không có nơi an toàn” để trú ẩn ở Dải Gaza, cả ở khu vực phía Nam mà Israel kêu gọi người dân sơ tán đến.

Bộ Y tế Gaza xác nhận hệ thống chăm sóc sức khỏe tại vùng lãnh thổ bị bao vây đã “hoàn toàn sụp đổ do chiến tranh của Israel”.

Các cơ quan của Liên Hiệp Quốc đã cảnh báo rằng tình hình nhân đạo ở Dải Gaza là “thảm khốc” và kêu gọi sự trợ giúp quốc tế nhiều hơn khi điều kiện ngày càng xấu đi ở khu vực đông dân cư bị bao vây. 

Theo Hãng tin Reuters ngày 29-10, Cơ quan Cứu trợ người tị nạn Palestine của Liên Hiệp Quốc (UNRWA) cho biết Dải Gaza đang dần tiến đến chỗ hỗn loạn khi hàng ngàn người dân đột nhập nhà kho, trung tâm phân phối để tranh nhau ngũ cốc, bột mì và “những vật phẩm sinh tồn cơ bản”.

Với những “giới hạn đỏ” bị vượt qua bởi cuộc tấn công mở rộng trên bộ của IDF, có thể thấy thương vong cho dân thường Palestine ở Dải Gaza đang ngày càng tiến dần đến một thảm họa nhân đạo toàn diện.

Phản ứng quân sự của các bên trực tiếp như Hamas khi tuyên bố đã phóng tên lửa vào Dimona, địa điểm có lò phản ứng hạt nhân của Israel, và cuộc tập trận Eqtedar 1402 của lục quân Iran càng cho thấy xu hướng lan rộng khó kiểm soát từ chiến sự trên Dải Gaza. Một kịch bản hòa hoãn giữa Israel và Hamas lúc này thực sự đã vượt ngoài mong đợi.

8.005

Bộ Y tế do phía Hamas điều hành ở Dải Gaza ngày 29-10 công bố con số thương vong do các cuộc tấn công của Israel đã vượt mốc 8.000 người, trong đó có ít nhất 3.324 trẻ em.

Theo Lục Minh Tuấn

https://tuoitre.vn/israel-vuot-moi-gioi-han-do-o-gaza-20231030075629627.htm

356 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2023

Chương trình Phát thanh

Hộp thư góp ý

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết