Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35: Biến khu vực thành nơi tốt đẹp hơn

Sáng 3-11, tại thủ đô Bangkok (Thái Lan), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã cùng các nhà lãnh đạo ASEAN và các Đối tác tham dự phiên khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các trưởng đoàn tại lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các trưởng đoàn tại lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35. Ảnh: TTXVN

Tạo môi trường thuận lợi

Trong diễn văn khai mạc, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha nhấn mạnh: Chúng tôi tập hợp tại đây trong quan hệ đối tác và tình hữu nghị với thế giới để biến khu vực thành một nơi tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người”. Thủ tướng nước chủ nhà cũng điểm lại những thành tựu mà ASEAN đạt được trong năm nay với chủ đề “Thúc đẩy quan hệ đối tác vì sự bền vững”, góp phần hiện thực hóa Cộng đồng ASEAN hướng tới người dân, lấy người dân làm trung tâm, không bỏ lại ai phía sau và hướng tới tương lai. ASEAN đồng thời có những bước tiến mạnh mẽ thông qua triển khai “Tuyên bố Tầm nhìn các nhà lãnh đạo ASEAN về thúc đẩy quan hệ đối tác vì sự bền vững”, văn kiện Tầm nhìn ASEAN về khu vực ASEAN và Ấn Độ Dương. 

Những vấn đề ASEAN và thế giới phải đối mặt với những thách thức và bất ổn gia tăng, cùng với đó là tạo ra một môi trường thuận lợi cho hòa bình và ổn định lâu dài, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năng động và phát triển bền vững. Thủ tướng Thái Lan cũng đề nghị các bên tiếp tục nỗ lực để kết thúc các cuộc đàm phán về Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) trong năm nay nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế cũng như thương mại và đầu tư…

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35: Biến khu vực thành nơi tốt đẹp hơn ảnh 1                     Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Ảnh: TTXVN
 

Duy trì an ninh tuyến hàng hải trên biển Đông

Cùng ngày, đã diễn ra hội nghị Cấp cao ASEAN và các đối tác. Tại Hội nghị Cấp cao AESEAN – Trung Quốc, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết, Bắc Kinh muốn hợp tác với các nước ASEAN vì hòa bình và ổn định lâu dài trên biển Đông. Theo ông Lý Khắc Cường, việc hoàn tất vòng rà soát đầu tiên dự thảo Quy tắc ứng xử biển Đông (COC) hồi đầu năm là dấu mốc quan trọng trong nỗ lực ban hành một hệ thống giúp quản lý và giải quyết những tranh chấp trên biển Đông, tuyến đường biển chiến lược, cũng là một trong những tuyến tấp nập nhất thế giới.

Trên tinh thần tuyên bố Tầm nhìn Đối tác chiến lược ASEAN – Trung Quốc 2030 thông qua năm 2018, đôi bên cam kết đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực thuộc quan tâm chung như trao đổi thương mại – đầu tư, trong đó có triển khai hiệu quả Nghị định thư sửa đổi Hiệp định thương mại tự do ASEAN – Trung Quốc, phấn đấu đạt mục tiêu kim ngạch thương mại 2 chiều ở mức 1.000 tỷ USD và đầu tư đạt 150 tỷ USD vào năm 2020…

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định ASEAN luôn coi trọng vai trò của Trung Quốc đối với các nỗ lực duy trì hòa bình, an ninh và ổn định để hợp tác phát triển thịnh vượng khu vực. Thủ tướng ủng hộ việc xác định năm 2020 là năm hợp tác kinh tế số ASEAN – Trung Quốc. Về biển Đông, Thủ tướng khẳng định duy trì hòa bình, an ninh và ổn định tuyến hàng hải huyết mạch của thế giới và không gian an ninh, phát triển của khu vực là lợi ích và trách nhiệm chung của mọi quốc gia. Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm của Việt Nam về tình hình biển Đông là rất rõ ràng, nhất quán, đã được bày tỏ nhiều lần tại các diễn đàn ở các cấp. Thủ tướng khẳng định cần đẩy mạnh các nỗ lực ở cả cấp độ song phương và đa phương, đề cao tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982, không để lặp lại các hành động đi ngược lại luật pháp quốc tế, tạo môi trường thuận lợi cho các tiến trình xây dựng luật lệ, thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin, giải quyết hòa bình các khác biệt trên cơ sở luật pháp quốc tế, thực hiện nghiêm túc, đầy đủ DOC và nỗ lực hoàn tất COC hiệu quả, hiệu lực, phù hợp với luật pháp quốc tế và được cộng đồng quốc tế ủng hộ.

Hội nghị đã thông qua 3 văn kiện gồm Tuyên bố của các nhà lãnh đạo ASEAN – Trung Quốc về Sáng kiến hợp tác thành phố thông minh; Tuyên bố chung ASEAN – Trung Quốc về Tăng cường trao đổi và hợp tác truyền thông; Tuyên bố ASEAN – Trung Quốc về gắn kết Kế hoạch tổng thể về Kết nối ASEAN (MPAC) và Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI).  

Theo KHÁNH MINH  

https://www.sggp.org.vn/hoi-nghi-cap-cao-asean-lan-thu-35-bien-khu-vuc-thanh-noi-tot-dep-hon-626459.html

10,493 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2023

Chương trình Phát thanh

Hộp thư góp ý

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết