EU ủng hộ điều tra quốc tế về nguồn gốc virus corona

Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của virus corona chủng mới cũng như sự lây lan của dịch COVID-19, nhưng tuyên bố sẽ “đứng ngoài cuộc xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc về vấn đề này”.

EU ủng hộ điều tra quốc tế về nguồn gốc virus corona - Ảnh 1.
 

Liên minh châu Âu (EU) ủng hộ một cuộc điều tra quốc tế về đại dịch COVID-19 – Ảnh: AFP

EU cho biết toàn khối đồng tiền chung euro và 27 thành viên của khối sẽ cùng soạn thảo nghị quyết về một “bản đánh giá độc lập” về virus corona chủng mới đã gây ra đại dịch COVID-19 cho cuộc họp trực tuyến của Đại hội đồng y tế thế giới (WHA), dự kiến diễn ra vào ngày 18-5.

Ngoài những lời kêu gọi về một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của virus corona, các quốc gia như Mỹ cũng đang ủng hộ Đài Loan, mà Chính phủ Trung Quốc coi là một tỉnh của nước này, trở lại làm một quan sát viên của WHA.

Báo South China Morning Post (SCMP) ngày 5-5 cho biết đến nay Trung Quốc vẫn không đồng ý về một cuộc điều tra quốc tế, nói rằng đây là một “trò chơi đổ lỗi” nhằm vào Bắc Kinh.

Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần kêu gọi một cuộc điều tra xem liệu virus corona chủng mới gây ra dịch COVID-19 có phải có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán, nơi bùng phát dịch tại Trung Quốc, hay không?

Hôm 3-5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nói rằng có “bằng chứng lớn” cho thấy virus corona bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, nhưng lại không đưa ra bằng chứng. Truyền thông Trung Quốc sau đó cũng đã có một màn “tổng tấn công” ông Pompeo vì phát biểu này.

EU cho biết khối đồng tiền chung euro đang tiếp tục các cuộc tham vấn về dự thảo nghị quyết về một “bản đánh giá độc lập” với các thành viên của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các nhóm khu vực trong tuần này. EU cũng nói thêm rằng “các nhận xét ban đầu về dự thảo nghị quyết là rất tích cực”, theo báo SCMP.

“Dự thảo nghị quyết dự tính kêu gọi một cuộc điều tra độc lập để xem xét các bài học rút ra từ phản ứng y tế quốc tế về virus corona chủng mới, để tăng cường sự phòng bị về mặt an ninh y tế toàn cầu trong tương lai” – bà Virginie Battu Henriksson, người phát ngôn về các vấn đề đối ngoại của EU, nói.

“Hiểu biết thấu đáo về dịch tễ học của đại dịch virus corona là điều cần thiết cho các quan chức công cộng để đưa ra các quyết định đúng đắn” – bà Henriksson cho biết.

Thủ tướng Úc Scott Morrison cũng đã kêu gọi một cuộc điều tra về vai trò của Trung Quốc trong đại dịch, đã ca ngợi hành động trên của EU.

Theo Anh Thư

https://tuoitre.vn/eu-ung-ho-dieu-tra-quoc-te-ve-nguon-goc-virus-corona-20200506080042106.htm

2,399 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2023

Chương trình Phát thanh

Hộp thư góp ý

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết