Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Campuchia Hun Manet lần đầu gặp nhau trực tiếp tại Trung Quốc ngày 18-10, nhân dịp cùng dự Diễn đàn BRI lần thứ ba ở Bắc Kinh.

 
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Thủ tướng Campuchia Hun Manet ngày 18-10 - Ảnh: TTXVN
 

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Thủ tướng Campuchia Hun Manet ngày 18-10 – Ảnh: TTXVN

Ngày 18-10, nhân dịp tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) lần thứ ba tại Bắc Kinh, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Thủ tướng Campuchia Hun Manet. Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo, kể từ khi Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Hun Manet đảm nhiệm cương vị mới. Hai nhà lãnh đạo cũng bày tỏ mong muốn sẽ tăng cường gặp gỡ, trao đổi để thúc đẩy quan hệ hai nước không ngừng phát triển mạnh mẽ, toàn diện. Tại cuộc gặp, Chủ tịch nước khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Campuchia, mong muốn mối quan hệ đó được phát huy mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới. Chủ tịch nước đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc ở các cấp, triển khai hiệu quả các thỏa thuận đã đạt được bên cạnh đẩy mạnh hợp tác, kết nối hai nền kinh tế và đào tạo nguồn nhân lực. Chủ tịch nước cũng đề nghị phía Campuchia tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất cho cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia làm ăn và sinh sống, được giải quyết các vấn đề về giấy tờ pháp lý ngày càng thuận lợi hơn.
Thủ tướng Campuchia Hun Manet cảm ơn Việt Nam đã cấp học bổng cho sinh viên nước này sang học tập - Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Campuchia Hun Manet cảm ơn Việt Nam đã cấp học bổng cho sinh viên nước này sang học tập – Ảnh: TTXVN

Nhất trí hai bên cần tiếp tục tăng cường tiếp xúc cấp cao và các cấp, Thủ tướng Hun Manet cũng cho rằng tiếp xúc, trao đổi giữa lãnh đạo cấp cao ba nước Campuchia, Lào, Việt Nam là hết sức quan trọng.
 
Theo ông, đó là dịp để cùng đề ra những biện pháp thúc đẩy quan hệ ba nước, kết nối ba nền kinh tế, trong đó có thương mại, đầu tư, du lịch – ba nước một điểm đến cũng như tăng cường hợp tác trong ASEAN. Hai nhà lãnh đạo cho rằng hai nước vẫn còn nhiều dư địa và tiềm năng để tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế, kết nối cơ sở hạ tầng, kết nối giao thông và xem xét mở thêm các cửa khẩu quốc tế. Coi hợp tác an ninh – quốc phòng là một trong những trụ cột của quan hệ, hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hợp tác, phối hợp bảo đảm giữ vững ổn định, an toàn và an ninh biên giới, ngăn chặn tội phạm xuyên biên giới. Hai bên cũng bày tỏ quyết tâm phấn đấu sớm hoàn thành 16% khối lượng phân giới, cắm mốc còn lại. Nhân dịp này, Chủ tịch nước đã chuyển lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính mời Thủ tướng Hun Manet thăm Việt Nam. Thủ tướng Hun Manet đã vui vẻ nhận lời và cho biết sẽ sớm có chuyến thăm.

Chủ tịch nước dự lễ khai mạc Diễn đàn BRI lần ba

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đến dự lễ khai mạc Diễn đàn BRI lần ba sáng 18-10 - Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đến dự lễ khai mạc Diễn đàn BRI lần ba sáng 18-10 – Ảnh: TTXVN

Cũng trong sáng 18-10, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã dự lễ khai mạc Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế BRI lần thứ 3 tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Buổi lễ có sự tham dự của nhiều nhà lãnh đạo từ hơn 130 quốc gia và 30 tổ chức quốc tế. Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nêu rõ trong 10 năm qua, hợp tác BRI đã phát triển từ kế hoạch chi tiết thành những dự án thực tế, mang lại nhiều kết quả hiệu quả. Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng khẳng định trong khuôn khổ BRI, một số lượng lớn các dự án đặc trưng và những chương trình lấy con người làm trung tâm đã được triển khai. Diễn đàn BRI lần thứ ba có ba phiên cấp cao, với nội dung trọng tâm về “Kinh tế số như động lực mới của tăng trưởng”, “Kết nối trong một nền kinh tế toàn cầu mở”, “Con đường tơ lụa xanh vì sự hài hòa với thiên nhiên”. Đồng thời còn có sáu diễn đàn khác về kết nối thương mại, giao lưu nhân dân, con đường tơ lụa sạch, hợp tác địa phương, hợp tác giữa các cơ quan nghiên cứu và hợp tác trên biển.

 

Theo Duy Linh

https://tuoitre.vn/chu-tich-nuoc-vo-van-thuong-gap-thu-tuong-campuchia-hun-manet-20231018133536239.htm

 

424 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2023

Chương trình Phát thanh

Hộp thư góp ý

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết