Chỉ số tia cực tím TP.HCM ở mức báo động, cần hạn chế ra đường lúc 11 -15h

Trưa nay 11-3 và những ngày tới, chỉ số UV tại TP.HCM ở mức từ 9-11. Bác sĩ chuyên khoa da liễu cho biết đây là các mức rất cao, rất nguy hại, gây bỏng da nếu tiếp xúc trực tiếp ánh nắng mặt trời mà không che chắn.

Chỉ số tia cực tím TP.HCM ở mức báo động, cần hạn chế ra đường lúc 11 -15h - Ảnh 1.

Trang Weather Online (Anh) cập nhật chỉ số tia UV trong ngày hôm nay 11-3 và những ngày sắp tới – Ảnh chụp màn hình

Theo dự báo của trang thời tiết Weather Online (Anh), chỉ số tia cực tím (UV) tại TP.HCM vào hôm nay 11-3 ở mức 9; từ ngày 12 đến 13-3 ở mức 11.

Dự báo chỉ số tia UV trong những tới (từ 15 đến 18-3) duy trì ở mức 11.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khi chỉ số tia UV mức 8-10, nếu ở ngoài nắng khoảng 25 phút có thể bị bỏng da.

Khi chỉ số tia UV từ mức 11 trở lên, nguy cơ da bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời khoảng 10 phút mà không được bảo vệ. Tia UV ở mức 12 rất nguy hiểm cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ em.

Bác sĩ chuyên khoa da liễu Lê Đức Thọ cho biết bức xạ tia UV và các bức xạ khác (có trong ánh sáng mặt trời) rất nguy hại, có thể gây một số bệnh về da (sạm da, lão hóa da, bỏng nắng, ung thư da) hoặc các bệnh về mắt (đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm)…

 
Chỉ số tia cực tím TP.HCM ở mức báo động, cần hạn chế ra đường lúc 11 -15h - Ảnh 2.

Trưa nay 11-3 và những ngày tới, chỉ số tia cực tím (UV) tại TP.HCM ở mức báo động, người dân cần che chắn cẩn thận khi đi ngoài đường – Ảnh: XUÂN MAI

Trước tình trạng này, bác sĩ Thọ khuyến cáo người dân cần hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp dưới mặt trời trong thời gian từ 11h -15h. Nếu buộc ra ngoài, cần bảo vệ da bằng cách thoa kem chống nắng, đeo kính râm, đội mũ rộng vành, mặc quần áo dài tay che kín toàn thân…

Riêng trẻ em cần được chú ý bảo vệ phòng chống tác hại của tia UV hơn người trưởng thành để hạn chế tích lũy lâu dài của các nguy cơ phơi nhiễm UV trong mùa nắng.

Trong mùa dịch COVID -19, bác sĩ Thọ cũng khuyến cáo mọi người cần tránh tụ tập chốn đông người; hạn chế mở máy lạnh trong xe, ở “ru rú” trong các phòng lạnh đóng cửa kín mà phải tạo sự thông thoáng cho không khí được lưu chuyển thường xuyên. Đồng thời chú ý uống đủ nước bù lượng nước mất đi qua mồ hôi và đường hô hấp.

Theo XUÂN MAI

https://tuoitre.vn/chi-so-tia-cuc-tim-tp-hcm-o-muc-bao-dong-can-han-che-ra-duong-luc-11-15h-20200311102550208.htm
 
7,577 views

Chương trình Giữ trọn lời thề

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2023

Chương trình Phát thanh

Hộp thư góp ý

Cổng thông tin Chuyển đổi số Bình Thuận

Chuyển đổi số

Thông tin cần biết