Doanh nghiệp được chủ động xét nghiệm cho nhân viên

Ngày 14-10, đại diện Bộ Y tế đã làm rõ hơn một số nội dung về hướng dẫn xét nghiệm để “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” theo tinh thần Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ.
 
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo bà Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế, yêu cầu về xét nghiệm tại hướng dẫn tạm thời của Bộ Y tế vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch, vừa tạo điều kiện tối đa cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và những người đã tiêm vaccine Covid-19 hoặc người đã khỏi bệnh. Đồng thời cũng tạo sự chủ động, linh hoạt cho các địa phương trong quyết định xét nghiệm phù hợp để xử lý ổ dịch.

Hướng dẫn của Bộ Y tế nêu rõ, không chỉ định xét nghiệm đối với những người dân thực hiện đi lại, trừ các trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng cách ly y tế (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Hơn nữa, với những người đã tiêm đủ liều vaccine và người đã khỏi bệnh chỉ phải thực hiện xét nghiệm trong các tình huống, như: khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; người thuộc diện cách ly y tế hoặc theo dõi y tế; người đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng cách ly y tế. Đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh được tự tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho người có nguy cơ lây nhiễm cao.

Về phía các địa phương được chủ động quyết định đối tượng, địa bàn xét nghiệm phù hợp để xử lý ổ dịch tùy thuộc vào các yếu tố nguy cơ, tình hình dịch bệnh và mức độ của ổ dịch. Để tiết kiệm, Bộ Y tế cũng hướng dẫn trong trường hợp xét nghiệm tầm soát, sàng lọc, định kỳ thì thực hiện xét nghiệm theo phương pháp gộp mẫu.

* Cũng trong ngày, Bộ Y tế đã tiếp nhận 560.000 liều vaccine AstraZeneca và 12,5 tấn vật tư y tế từ Hungary, Croatia và Slovakia hỗ trợ Việt Nam phòng chống dịch Covid-19. 

MINH KHANG (SGGPO)

https://www.sggp.org.vn/doanh-nghiep-duoc-chu-dong-xet-nghiem-cho-nhan-vien-768448.html

271 views

THÔNG TIN PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID - 19

Bảng giá quảng cáo và dịch vụ 2021

ALÔ THỜI SỰ

Kết quả xổ số kiến thiết Bình Thuận

Lịch tiếp công dân

Cổng Thông tin điện tử Bình Thuận

Văn bản

Liên kết website

Hộp thư góp ý

Thông tin cần biết